Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ?

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ?

Thuốc tránh thai là lựa chọn thường được sử dụng để ngừa thai phổ biến được lựa chọn. Trong đó, thuốc tránh thai có thể chia thành hai loại chính là thuốc tránh thai kết hợp và thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhiều người sẽ thắc mắc rằng, nên uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ. Bài viết này giúp bạn sẽ trả lời được câu hỏi trên.

Thuốc ngừa thai là gì?

Thuốc tránh thai (còn được gọi là “The Pill”) là một loại thuốc hàng ngày thường chứa các hormone estrogen và progesterone, được dùng để tránh thai.
Hầu hết các loại thuốc tránh thai là “thuốc kết hợp” với sự kết hợp của cả hai hormone estrogen và progesterone để ngăn chặn sự rụng trứng (sự phóng thích của trứng trong chu kỳ hàng tháng). Phụ nữ không thể mang thai nếu cô ấy không rụng trứng vì không có trứng để thụ tinh.

Thuốc tránh thai cũng hoạt động bằng cách làm đặc chất nhầy xung quanh cổ tử cung, khiến tinh trùng khó đi vào tử cung và gặp bất kỳ trứng nào có thể đã được phóng thích. Các nội tiết tố trong thuốc tránh thai đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung, khiến trứng khó bám vào thành tử cung.

Một số loại thuốc tránh thai có thể được sử dụng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ để tránh thai, một lựa chọn không quen thuộc với hầu hết phụ nữ.

Bạn nên uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ?

Khi được sử dụng để tránh thai khẩn cấp, viên thuốc có hiệu quả ngừa thai khoảng 75%, trong khi sử dụng thuốc hàng ngày thường có tác dụng 97%. Tác dụng phụ khó chịu có thể xảy ra là buồn nôn.

Rất nhiều người lầm tưởng rằng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ uống sau khi quan hệ. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai càng sớm càng tốt, thậm chí là trước khi quan hệ, sẽ giúp tăng hiệu quả của thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai phối hợp phải được uống với liều lượng cao hơn (nhiều viên) trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ và lặp lại 12 giờ sau đó. Đối với những viên thuốc chỉ chứa progestin, không chứa estrogen, nên dùng liều ban đầu trong vòng 48 giờ kể từ khi tiếp xúc và lặp lại sau 12 giờ.

Những phụ nữ bị tấn công tình dục, quên sử dụng biện pháp tránh thai thường xuyên hoặc không sử dụng biện pháp tránh thai là những đối tượng thích hợp để dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp. Ví dụ, tránh thai khẩn cấp có thể là một phương pháp dự phòng khi màng ngăn hoặc bao cao su bị tuột hoặc đứt trong quá trình sử dụng, hoặc nếu một cặp vợ chồng quên sử dụng chúng, Tiến sĩ Roberto Rivera, giám đốc công ty phụ trách các vấn đề y tế quốc tế của FHI cho biết.

Hiệu quả an toàn khi sử dụng thuốc tránh thai

Vào tháng 6, một ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã kết luận rằng, thuốc tránh thai an toàn để sử dụng tránh thai khẩn cấp. Hội đồng cho biết, các liều lượng sau đây của 6 nhãn hiệu được biết là có tác dụng: Hai viên mỗi liều của Wyeth’s Ovral, bốn viên của các nhãn hiệu Wyeth’s Nordette, Lo / Ovral hoặc Triphasil (chỉ dành cho thuốc màu vàng), bốn viên của Berlex Laboratories ‘Levlen hoặc Tri -Levlen (chỉ thuốc màu vàng) nhãn hiệu.

Cũng có thể tránh thai khẩn cấp bằng cách đặt dụng cụ tử cung bằng đồng (IUD) trong vòng năm ngày kể từ ngày giao hợp không được bảo vệ hoặc bằng cách sử dụng antiprogestin, gồm mifepristone hoặc RU 486, trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những con khỉ được cung cấp hormone progesterone có nhiều khả năng phát triển virus suy giảm miễn dịch simian (SIV), một căn bệnh tương tự như HIV, đặt ra câu hỏi về sự an toàn của việc sử dụng các biện pháp tránh thai có chứa progesterone tổng hợp (progestins). Các phương pháp này bao gồm thuốc tránh thai dạng uống, thuốc tránh thai dạng tiêm và phương pháp cấy que Norplant. Một cuộc họp của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ gồm nhiều chuyên gia, dưới sự chủ trì của Giám đốc y tế FHI, Tiến sĩ Willard Cates Jr., đã hết sức khuyến khích không thay đổi lời khuyên lâu đời dành cho các cặp vợ chồng rằng: Các biện pháp tránh thai có chứa progestin là an toàn và hiệu quả nhưng không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục bệnh (STDs), bao gồm cả HIV. Các cặp vợ chồng có nguy cơ mắc STDs nên sử dụng bao cao su latex để phòng bệnh.
Hơn 70 triệu phụ nữ sử dụng viên uống trên toàn thế giới nhưng việc sử dụng không đúng cách là phổ biến, dẫn đến làm giảm hiệu quả của thuốc. Ngoài ra, nhiều phụ nữ ở một số nền văn hóa đã ngừng sử dụng chúng do các tác dụng phụ như thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Việc được tư vấn tốt hơn về các tác dụng phụ và sử dụng đúng cách, nhất quán có thể cải thiện hiệu quả của việc sử dụng thuốc.

Kể từ khi viên thuốc được giới thiệu cách đây hơn 30 năm, đã có hàng trăm nghiên cứu lớn về rủi ro và lợi ích, bao gồm cả mối quan hệ của loại thuốc này với bệnh tật. Theo tiêu chí gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới, hầu hết phụ nữ có thể sử dụng viên uống mà không cần lo lắng về độ an toàn. Những phụ nữ không nên sử dụng thuốc bao gồm những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, phụ nữ trên 35 tuổi và hút thuốc nhiều (hơn 20 điếu thuốc mỗi ngày), hoặc những người có một số tình trạng bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn do thuốc.

Đi ngủ 1s

LƯU Ý: Thông tin https://tuidungroi.com/ cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán, điều trị y tế. Trước khi áp dụng bất kỳ cách điều trị nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về các thông tin mà bạn cho là tin tưởng và phù hợp.

Tôi không kinh doanh bất kỳ sản phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý cho nam giới nào, toàn bộ thông tin đánh giá sản phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý cho nam giới nhằm giúp bạn hiểu rõ về sản phẩm hơn trước khi quyết định mua.

Bạn có thể liên hệ với https://tuidungroi.com/ theo 1 trong 4 cách sau:

  1. Facebook: Thanh Nguyen
  2. SĐT: 0345 314 106
  3. Địa chỉ: 88 Nguyễn Trãi, Phường An Bình, Buôn Hồ, Đắk Lắk, Việt Nam
  4. Email: trimunkhoahoc@gmail.com

Xem thêm

Nguồn tham khảo:

  1. Chi cục ĐTNĐ PHÍA BẮC . Chi cục ĐTNĐ PHÍA BẮC . Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2021.
  2. Trung tâm y tế thị xã Long Mỹ > Hỏi Đáp . Trung tâm y tế thị xã Long Mỹ . Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2021.
  3. Giá thuốc Yakumi dạ dày bao nhiêu tiền – Welcome – caxman.boc-group.eu . Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2021.

By Thanh Nguyen

Tui là Thanh Nguyen, hiện đang là CEO, Founder của trimunkhoahoc. Với kinh nghiệm trị mụn thành công cho bản thân và nhiều người khác. Tui thấy, tìm được cách trị mụn an toàn nhưng hiệu quả nhanh không hề dễ dàng. Tui hy vọng có thể giúp mọi người nhanh chóng hết mụn.